Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Du lịch - Dịch vụ

 Kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn

27 tháng năm 2014     1473 lượt xem
    
Sáng ngày 21/5, tại Trung tâm Hội nghị 25B của tỉnh, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2014)

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh;  Nguyễn Văn Lợi - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị trong tỉnh và các hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Thanh Hóa.

Cách đây 55 năm, ngày 19/5/1959, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II, Thường trực Tổng quân ủy đã quyết định thành lập "Đoàn công tác đặc biệt" lấy tên Đoàn 559, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. 16 năm kháng chiến chống Mỹ, bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm, góp phần làm nên nhiều chiến thắng lịch sử, đưa non sông, đất nước ta thu về một mối. Đường Trường Sơn ngày một trải dài trên 3 nước, trở thành một chiến trường rộng lớn, tạo cơ sở vật chất, tạo điểm tựa vững chắc mang lại sức mạnh to lớn cho cách mạng 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Thanh Hóa tự hào là tỉnh có nhiều đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phát huy truyền thống yêu nước của quê hương, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, hàng chục vạn người con của Thanh Hóa đã xung phong lên đường ra mặt trận, trong đó có gần 5 vạn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến Trường Sơn luôn có mặt ở những cung đường, trọng điểm gian nguy, ác liệt nhất. Ngày 20/4/2012, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập, hiện nay sau 2 năm thành lập Tỉnh hội lớn mạnh về tổ chức với số lượng lên tới 30.000 hội viên đang sinh hoạt ở 19 Hội và 4 Ban liên lạc huyện, thị, thành phố, Hội đường ống xăng dầu và 13 ban liên lạc đơn vị truyền thống.

Thay mặt Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Văn Thởi - Phó Chủ tịch Hội đã ôn lại chặng đường gian khổ, khốc liệt nhất nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào của cán bộ, chiến sỹ và thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tỉnh Thanh Hóa, qua đó đưa ra nhiệm vụ của người chiến sỹ thời bình cho các hội viên, cụ thể: Mỗi chiến sỹ phải có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử cách mạng; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm; động viên nhau khắc phục mọi khó khăn, bản thân gương mẫu và động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực thực hiện phong trào thi đua "Chiến sỹ Trường Sơn 3 tốt" của Tỉnh hội phát động... để góp phần thực hiện thắng lợi 02 cuộc vận động lớn của tỉnh là xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh công dân thân thiện, xây dưng quê hương Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã khẳng định sự ra đời của đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi hoàn toàn của cách mạng Việt Nam năm 1975. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và biểu dương những thành tích của Tỉnh hội thời gian vừa qua; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước; tập trung giải quyết tồn đọng về chính sách đối với cựu chiến binh và thanh niên xung phong; tổ chức, vận động, kêu gọi các tổ chức và nhân dân tham gia phụng dưỡng, giúp đỡ cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống

Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn

Tại buổi lễ đã công bố Quyết định khen thưởng số 1349/QĐ-BVHTT&DL ngày 07/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Tỉnh hội Thanh Hoá là đơn vị có thành tích tốt trong công tác giữ gìn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. Nhân dịp này, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn cho 05 đồng chí và tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân là hội viên làm kinh tế giỏi của Tỉnh hội Thanh Hóa./.

Bích Phương