Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 Du lịch trải nghiệm đồng quê – điểm đến mới tại thành phố Thanh Hóa

4 tháng tư 2018     379 lượt xem
    
Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch trải nghiệm đồng quê ngày càng phát triển. Đây là một loại hình dịch vụ du lịch mới góp phần nâng cao thu nhập cho cộng đồng, cư dân nông nghiệp, bảo vệ, thúc đẩy việc nâng cao giá trị các di sản văn hóa nông nghiệp và thiên nhiên nông nghiệp.
Thành phố Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 146,77 km² với 20 phường và 17 xã, dân số 406.550 người, có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm 89,5% diện tích đất nông nghiệp. Vùng nông thôn hiện nay còn lưu giữ được nhiều phong cảnh đẹp, hoang sơ, địa hình đa dạng với núi đồi, sông suối, hang động, thực vật phong phú, với những ngôi nhà cổ hơn 300 năm, những cánh đồng bát ngát, phì nhiêu, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, những vùng đất cổ có lịch sử hình thành lâu đời, lưu giữ trong lòng đất nhiều tầng văn hóa, có nhiều di tích lịch sử và truyền thống văn hóa... Đây là những tiềm năng hết sức thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm đồng quê.

 

Ngày 08 tháng 5 năm 2017, thành phố Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án “Phát triển loại hình du lịch trải nghiệm đồng quê tại thành phố Thanh Hóa”. Sau một thời gian triển khai Đề án, Nông trại sinh thái Linh Kỳ Mộc, tọa lạc tại Thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa đã ra đời, là điểm đến hội tụ đủ các yếu tố cho phát triển du lịch trải nghiệm đồng quê. Đến tháng 3/2018, Nông trại sinh thái Linh Kỳ Mộc đón được hơn 5.600 lượt học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa tại đây.

 

Hiện nay, Nông trại sinh thái Linh Kỳ Mộc đang tổ chức thường xuyên  Chương trình ngoại khóa dành cho học sinh các trường mầm non, Tiểu học, THCS, THPT. Các em học sinh sẽ lần lượt được tham gia các hoạt động làm nông nghiệp như đào khoai, trồng rau, cấy lúa, chăm sóc cây cảnh, cho các loài động vật ăn,…; các trò chơi dân gian Bắt trạch trong chum, bịt mắt bắt vịt…, tham gia học các nghề thủ công truyền thống và chơi các trò chơi đồng đội, nhóm bổ ích. Chương trình mang đến niềm vui và được trải nghiệm như một người nông dân thực thụ giúp các em hoàn thiện kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, trau dồi tình yêu thương bằng các hoạt động vui chơi gần gũi nông nghiệp mang dấu ấn văn hóa đồng quê.
 Hoạt động đào khoai​

 
 Các trò chơi đội, nhóm​
 

Trong thời gian tới, Nông trại sinh thái Linh Kỳ Mộc sẽ tiếp tục hoàn thành các hạng mục để phục vụ du khách như Khu nhà đón tiếp; Khu  bán đồ lưu niệm, sản phẩm của trang trại; không gian làng cổ, …. và phát triển thêm các Chương trình trại hè kỹ năng: Chương trình là sự kết hợp kỳ nghỉ hè với chuyến đi dã ngoại học tập kiến thức tự nhiên và rèn luyện kỹ năng sống. Đây là loại hình  giáo dục thực nghiệm tiên tiến trên nền tảng truyền thống đem lại hiệu quả cao; Chương trình dành cho gia đình các ngày cuối tuần: Đến với Nông trại sinh thái Linh Kỳ Mộc, gia đình được cùng nhau trải nghiệm các hoạt động chăn nuôi thực tế, các trò chơi dân gian, đây là một điểm đến vui tươi và lành mạnh. Vào các Chủ nhật mỗi tháng có thể tổ chức Chương trình Ngày hội gia đình theo các chủ đề như: Du xuân, ngày hè tuổi thơ, cánh diều tuổi thơ, mùa gặt, ngày hội kéo cá…. Chương trình này cũng có thể dành cho cá nhân, nhóm bạn… bất kỳ ai mong muốn tìm về với tuổi thơ của ngày xưa. Ngoài ra, Nông trại sẽ phục vụ các sản phẩm hữu cơ, những thực phẩm sạch, an toàn, thơm ngon, bổ dưỡng như: thịt lợn sạch, vịt trời, gà ta, trứng gà, lợn mán, rau sạch theo mùa, …

 

Du lịch trải nghiệm đồng quê là một trong những hướng phát triển mạnh mẽ và khởi sắc đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 cùng với du lịch tâm linh, du lịch văn hóa…. Góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới./.


                                                                                                                                                               LÊ THỊ THANH 

Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông Tin Thành phố