Skip Ribbon Commands
Skip to main content

 Phát huy vai trò của phụ nữ trong các phong trào thi đua

10 tháng tư 2017     691 lượt xem
    
Hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Trung ương Hội phát động, các cấp hội phụ nữ thành phố đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp phụ nữ thành phố, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, các điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến đã được phát hiện, xây dựng và nhân rộng, từ đó đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ.

* Bà Lê Thị Uẩn, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Quan Nội 5 - xã Hoằng Anh được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động, bà là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Với chút vốn dành dụm được cùng với số vốn vay từ ngân hàng huyện Hoằng Hóa, năm 2003, vợ chồng bà đã gây dựng Công ty TNHH Hữu Nghị chuyên sản xuất đá xây dựng và đá công nghiệp. Với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, bà đã tạo việc làm cho trên 50 lao động với mức lương từ 4-8 triệu đồng/tháng. 

Với tinh thần tương thân tương ái, bà Uẩn đã dành số tiền gần 400 triệu đồng để xây nhà ở cho gia đình thương binh nặng, hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn và nhiều hoạt động tình nguyện xã hội khác. Nhiều năm liền gia đình bà đạt gia đình văn hóa, bản thân bà được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế... Nói về tấm lòng từ thiện, bà Lê Thị Uẩn - hội viên phụ nữ thôn Quan Nội 5, xã Hoằng Anh, TP. Thanh Hóa cho biết: “Tôi muốn chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu làm ăn ngày càng phát triển, tôi muốn làm công tác từ thiện nhiều hơn nữa.Tôi có tính thương người lắm nên thường hay hỗ trợ cho các gia đình khó khăn như gạch, đá, gỗ bạch đàn, xà cừ của nhà trồng được tôi đều cho các gia đình kém may mắn làm nhà”. 


Nói về phong trào hội viên phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Chung - Chủ tịch Hội LHPN xã Hoằng Anh cho biết: “Trong thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hoằng Anh luôn tập trung và​o các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là nhiệm vụ phát triển kinh tế. Hội có hơn 100 hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, tiêu biểu có chị Lê Thị Uẩn vừa làm kinh tế lại vừa có tấm lòng từ thiện nhân đạo”. 


* Ban Nữ công chợ Đông Thành hoạt động đã được gần 4 năm với hơn 300 hội viên. Những năm qua, Ban Nữ công chợ luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua, xây dựng chợ văn minh thương mại. Các hội viên luôn nêu cao ý thức trong việc vệ sinh môi trường, kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng, không bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ vậy, các hội viên còn có ý thức cao trong việc xây dựng cho mình một “cử chỉ đẹp”, có thái độ thân thiện, văn hóa, lịch sự. Với số tiền quỹ gần 30 triệu đồng, Ban Nữ công của chợ đã tích cực vận động chị em hội viên tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, kịp thời thăm hỏi, động viên hội viên, giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ban Nữ công cũng đã đứng ra tín chấp với ngân hàng cho 95 hộ tiểu thương vay vốn gần 5 tỷ đồng với lãi suất thấp để kinh doanh buôn bán. Cùng với đó, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thường xuyên giao lưu với các đơn vị khác. Nói về vai trò của Ban Nữ công trong việc phát triển các phong trào, bà Lê Thị Soi, Trưởng ban Nữ công chợ Đông Thành, TPTH cho biết: “Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia các phong trào thi đua, Ban Thường vụ Nữ công chợ Đông Thành luôn đề cao vai trò trách nhiệm, nói phải đi đôi với làm, mẫu mực trong lời ăn tiếng nói, nhiệt tình, năng nổ. Có như vậy, các phong trào đi đua mới được phát triển và đạt kết quả tích cực”.


Có thể nói, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập”, “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã được các cơ sở hội cụ thể hóa, tuyên truyền vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.


Bằng nhiều hình thức tiết kiệm như: xây dựng các tổ, nhóm tiết kiệm nuôi lợn nhựa, tiết kiệm - trao vàng... đã tạo nguồn vốn tại chỗ cho hội viên vay phát triển kinh tế. Đến nay, số tiền tiết kiệm đạt trên 30 tỷ đồng, giúp cho trên 10.000 lượt hội viên vay vốn. Nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, có 5 đơn vị tổ chức trao 337 chỉ vàng cho hội viên với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; 4 đơn vị có mô hình lợn nhựa tiết kiệm với số tiền gần 2 tỷ đồng đã mổ lợn cho 24 hội viên phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế. Bà Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Thanh Hóa cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội LHPN thành phố tiếp tục triển khai tuyên truyền phát động hội viên hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, hướng dẫn các đơn vị cơ sở đăng ký thi đua, xây dựng và nhân rộng các mô hình tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế làm giàu chính đáng và giúp nhau giảm nghèo bền vững; mô hình tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các mô hình tập hợp thu hút hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Từ đó phát huy vai trò của hội viên phụ nữ tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2017”. 


Đẩy mạnh các phong trào thi đua, Hội LHPN thành phố đã và đang duy trì nhiều hoạt động gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra khá sôi nổi. Nhờ đó, trong những năm qua, các cấp Hội từ thành phố đến cơ sở đã tập hợp, thu hút được đông đảo hội viên tham gia nhằm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Công tác xây dựng, phát triển, củng cố tổ chức Hội được phát huy, tạo khí thế thi đua sôi nổi tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ.

 

Báo thông tin thành phố Thanh Hóa